Tin tức Tìm kiếm Hỗ trợ tài chính Cam kết thuê lại bất động sản: Bình mới rượu cũ?

  13/04/2016

Năm 2014 và nửa đầu năm 2015, thị trường bất động sản (BĐS) ghi nhận nhiều trường hợp chủ đầu tư công bố cam kết thuê lại BĐS với giá 'khủng'. Từ đầu năm nay, chiêu bài này lại được một số chủ đầu tư đem ra 'xào' lại theo kiểu bình mới rượu cũ.

Tuy nhiên các ông chủ BĐS đã đầu tư, tính toán kỹ lưỡng hơn chứ không “gây sốc” như thời gian trước.

Chương trình cam kết thuê lại BĐS dạng căn hộ, biệt thự của khách hàng giờ đây không chỉ diễn ra ở các dự án BĐS nghỉ dưỡng theo hình thức timeshare, mà còn được một số chủ đầu tư dự án BĐS thương mại tại Hà Nội và Tp.HCM áp dụng như một chiêu để thu hút khách hàng.

Còn nhớ giai đoạn 2014 đến nửa đầu 2015, khi thị trường mới chớm phục hồi, thanh khoản chưa tốt, để bán được hàng, không ít chủ đầu tư đã tung ra chiêu bán hàng "độc” với cam kết thuê lại BĐS bán có thời hạn với mức giá cao. Tuy nhiên, nếu tính toán kỹ lưỡng thì số tiền cam kết thuê lại của chủ đầu tư cũng chỉ tương đương lãi suất gửi tiết kiệm lúc đó chưa kể một số dự án cũng không có lợi thế để kinh doanh cho thuê.

Nhưng hiện tại, khi thị trường địa ốc đã phục hồi, thanh khoản thị trường cũng đang ghi nhận ở mức cao, một số chủ đầu tư trong chương trình mở bán của mình vẫn không quên kèm theo các chương trình khuyến mại như chiết khấu, tặng quà, đặc biệt có cả cam kết thuê lại nhưng được tính toán khá kỹ.

Cam kết thuê lại BĐS
Cam kết thuê lại BĐS vẫn tiếp tục là chiêu bài bán hàng khả thi của nhiều chủ đầu tư

Nếu trước đây, mục tiêu đặt ra là bán hàng càng nhanh càng tốt thì nay chủ đầu tư chỉ xây dựng chương trình cam kết thuê lại các dự án có vị trí thuận lợi cho hoạt động kinh doanh cho thuê và mức cam kết thuê lại cũng sát hoặc thấp hơn so với mức giá thị trường.

Tại khu vực quận 10 còn có Dự án Top Life Tower tại số 376, Điện Biên Phủ cũng được chủ đầu tư cam kết thuê lại căn hộ trong vòng 2 năm với mức thuê là 22 triệu đồng/tháng đối với căn hộ có diện tích từ 49 - 76 m2, giá bán dự kiến khoảng 55 triệu đồng/m2. Như vậy, căn hộ thấp nhất trong dự án này cũng có giá 2,5 tỷ đồng. Nếu so với cam kết thuê lại của Dự án Charmington La Pointe, thì giá thuê cũng như thời gian tại dự án này hấp dẫn hơn, tuy nhiên giá bán tại dự án này lại cao hơn nhiều. Dù vậy, Top life Tower được đánh giá là có vị trí khá lý tưởng cho cả kinh doanh lẫn sinh sống.

Đơn cử, tại Dự án Khu căn hộ office-tel Charmington La Pointe tại đường Cao Thắng, quận 10, Tp.HCM, chủ đầu tư đưa ra cam kết thuê lại 6,5 triệu đồng/tháng trong vòng 6 tháng đối với loại căn hộ diện tích từ 31 - 44,5 m2. Giá bán theo chủ đầu tư thấp nhất là trên 1 tỷ đồng/căn, trong khi mức giá tại dự án này dao động từ 32 - 35 triệu đồng/m2, cao hơn mức giá trên thị trường khoảng 5 - 8 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, lợi thế của dự án ở cùng vị trí, không có căn hộ nào có giá trên dưới 1 tỷ đồng/căn, trong khi đó, mức giá thuê 6,5 triệu đồng/tháng mà chủ đầu tư đưa ra được cho là dễ dàng để cho thuê, nên dự án này rất hút khách, dù chỉ được sở hữu căn hộ có thời hạn.

Theo đại diện chủ đầu Dự án Top Life Tower, khi quyết định tung ra chính sách này, phía công ty đã tính toán rất kỹ. Dự án sở hữu vị trí đắc địa ngay trung tâm Tp.HCM lại có đầy đủ các tiện ích nên chắc chắn sẽ là lựa chọn cho các tập đoàn nước ngoài thuê nhà dài hạn cho các chuyên gia ở trong thời gian công tác tại Việt Nam.

'Với tính khả thi của chương trình cho thuê lại, chúng tôi đã mạnh dạn xây dựng, trong vòng 2 năm EximLand đảm bảo hoàn trả cho khách hàng số tiền cho thê lại lên đến 528 triệu đồng. Đây là mức sinh lời lớn so với mức đầu tư từ 2,5 tỷ đồng cho 1 căn hộ 2 phòng ngủ', đại diện chủ đầu tư Top Life Tower khẳng định.

Trước đó, khoảng đầu năm 2015, sau khi tung ra chương trình cam kết thuê lại trong vòng 24 tháng với mức giá thuê từ 10 - 15 triệu đồng/tháng, địa ốc Phát Đạt cũng đã bán hàng thành công các căn hộ tại Block C, Dự án The Everrich 2 (nay là River City). Và cũng có thể nhờ “CV” tốt này, mà Phát Đạt đã có được cái bắt tay hợp tác với Quỹ Creed (Nhật Bản) và An Gia để cùng đầu tư vào Dự án River City với tổng mức vốn đầu tư lên tới 500 triệu USD.

Về chương trình cam kết thuê lại của các chủ đầu tư BĐS, ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam nhận định, đây là giai đoạn thị trường BĐS đang phát triển tốt. Với những dự án sở hữu vị trí đẹp, được đầu tư bài bản, xây dựng đúng tiến độ thì việc cam kết thuê lại của chủ đầu tư với khách hàng với một mức lợi nhuận nào đó là rất khả quan. Tuy nhiên, tất cả các nội dung liên quan cần được thể hiện rõ trong hợp đồng để tránh rắc rối, kiện cáo về sau.

(Theo Đầu tư chứng khoán)

Hãy để lại bình luận của bạn bên dưới

Liên quan

Copyrights © 2012 - 2018 Văn Phòng Thông Minh, van phong ao, van phong cho thue, văn phòng tiện dụng. All Rights Reserved.